Monday, April 11, 2011

10 อันดับ ถนนสารพัดข้าว ท่องเที่ยวสงกรานต์ทั่วไทย - Top ten the Songkran festival on all famous roads call "Khao" in Thailand.

Songkran - Wikipedia, the free encyclopedia
The Songkran festival (Thai: สงกรานต์, from Sanskrit saṃkrānti, "astrological passage") is celebrated in Thailand as the traditional New Year's Day from 13 ...
New year traditions - Astrological calculation - Greetings - In other calendars
http://en.wikipedia.org/wiki/Songkran

สงกรานต์—Songkran — kirit.com
13 Apr 2006 ... Songkran (สงกรานต์) is the Thai New Year and the third New Year celebration we get every year* [*The first being International New Year ...
www.kirit.com/สงกรานต์—Songkran


10 อันดับ ถนนสารพัดข้าว ท่องเที่ยวสงกรานต์ทั่วไทย
Top ten the Songkran festival on all famous roads call "Khao" in Thailand.


อันดับ 10 : ถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี
No. 10 : Khao-Tip Road, Chanthaburi

วัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี เป็นวัดที่มีพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นประจำทุกปี จะทำในวันพิธีเปิดงานประเพณีวัดสงกรานต์ของจังหวัด จึงตั้งชื่อถนนตามพิธีกวนข้าวทิพย์ ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าวัดใหม่ จนถึงสามแยกทุ่งนาเชย

อันดับ 9 : ถนนข้าวเปียก จังหวัดอุดรธานี
No. 9 : Khao Piak Road, Udon Thani

ข้าวเปียก อาหารรสแซ่บของอุดรธานีถูกนำมาตั้งชื่อ ถนนข้าวเปียก เทศบาลนครอุดรธานี จัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนเมษา

อันดับ 8 : ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง
No. 8 : Khao Sok Road, Ang Thong

ถนนข้าวสุกตั้ง อยู่บริเวณ ถนนสายวิเศษ-บางจัก เป็นที่นิยมจากประชาชนในท้องถิ่น และบริเวณใกล้เคียงจะมาน้ำเล่นสงกรานต์อย่างละลานตา ตลอดแนวเส้นทาง สองกิโลเมตร เรียกว่าเล่นสาดน้ำอย่างยาวนานเลยคะ

Top ten the Songkran festival on all famous roads call อันดับ 7 : ถนนข้าวหอมมะลิ จังหวัดร้อยเอ็ด
No. 7 : Khao Hom Mali Road, Roi Et

ข้าวหอมมะลิ พันธุ์ข้าวชื่อดังของจังหวัดร้อยเอ็ด ส่วนการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์เน้นเรื่องการส่งเสริมเรื่องวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น ถนนข้าวหอมมะลิตั้งอยู่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ กลางเมืองร้อยเอ็ด

อันดับ 6 : ถนนข้าวยำ จังหวัดปัตตานี
No. 6 : Khao Yam Road, Chonburi

ข้าวยำ ของดีเมืองปัตตานี ถูกนำมาเรียกชื่อถนนสายหลักในการเล่นน้ำสงกรานต์ จากแต่เดิมที่เป็นตลาดสด แต่มีผู้คนให้ความสนใจมาเล่นน้ำสงกรานต์ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์

อันดับ 5 : ถนนข้าวแต๋น จังหวัดน่าน
No. 5: Khao Tan Road, Nan

ข้าวแต๋นเป็น ขนมทานเล่นพื้นเมืองของภาคเหนือ นิยมทำรับประทานในเทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ จึงถูกนำมาเรียกชื่อเป็นถนนข้าวแต๋น หรือ ถนนสุมนเทวราช ถนนปลอดเหล้าเบียร์ประจำจังหวัดน่าน มีผู้คนเดินทางมาเล่นสงกรานต์ที่ถนนข้าวแต๋นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรติดยาวเลยคะ

อันดับ 4 : ถนนข้าวหลาม จังหวัดชลบุรี
No. 4 : Khao Lam Road, Chonburi

นักท่องเที่ยว เดินทางมาร่วมงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวหลาม เนื่องจากการเดินทางไม่ไกลจากรุงเทพฯ และสาเหตุที่เรียกว่า ถนนข้าวหลาม มาจากชื่อเสียงของข้าวหลาม ในตลาดหนองมนที่ทุกคนต้องแวะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน เป็นของฮิตมาอย่างยาวนาน จึงนำชื่อมาเรียกเป็นชื่อว่าถนนข้าวหลามคะ

อันดับ 3 : ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น
No. 3 : Khao Neaw Road, Khonkaen

เสียงแคนและ ข้าวเหนียว เป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้คนให้เดินทางไปยังถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น เพื่อสัมผัสการเล่นสงกรานต์ที่มีหลายคนไปร่วมงาน แล้วพากันติดอกติดใจกันถ้วนหน้า "สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว"

อันดับ 2 : ถนนข้าวแคบ จังหวัดตาก
No. 2 : Khao-Cab Road, Tak

จัดขึ้นบริเวณ ลานเอนกประสงค์ริมแม่น้ำปิง ฝั่งตะวันออก เชิงสะพานอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก ชื่อข้าวแคบ หมายถึง “ข้าวเกรียบที่มีรสเค็มๆ อย่างข้าวเกรียบกุ้ง” เป็นภาษาท้องถิ่นภาคเหนือ ข้าวแคบเป็นอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่ง ที่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า หรือ ข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากแห้ง เวลารับประทานจะทำเป็นยำข้าวเกรียบ เมี่ยง หรือ ปิ้ง/ย่าง ต้องลองลิ้มสักหน่อย อร่อยใช่เล่นนะคะ

อันดับ 1 : ถนนข้าวสาร กรุงเทพมหานคร
No. 1 : Khao San Road, Bangkok

อันดับแรก สำหรับถนนข้าวสารที่ผู้คนจากทั้งใน และนอกประเทศให้ความสนใจมาเล่นน้ำที่ ถนนข้าวสาร เนื่องจากบริเวณถนนข้าวสารมีเกสต์เฮาท์ตั้งอยู่บริเวณโดยรอบ ทำให้ชาวต่างชาติมักเดินทางมาพัก และประเพณีการเล่นสงกรานต์ได้รับความนิยมเรื่อยมา


info credit: http://www.toptenthailand.com
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...